Nguyên Tắc Tập Yoga Đúng Cách
6/20/2023 9:52:29 AM
daohnguyen1 ...

Tập Yoga có tác dụng gì?

Yoga là phương pháp rèn luyện sức khỏe có nguồn gốc từ Ấn Độ được hàng triệu người trên thế giới theo học, yêu thích bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khoẻ. Rất đông chị em phụ nữ tập yoga để vừa cải thiện vóc dáng vừa giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Đặc trưng của Yoga là những bài tập tại chỗ, trên một tấm thảm tập, có thể tập một mình hoặc cùng với một nhóm người với điều kiện có khoảng cách thoải mái. Phần lớn bài tập Yoga thiên về kéo giãn cơ thể, thiền định và tìm đến những bình yên, nhẹ nhõm cho cơ thể khi tập trung tinh thần và dồn vào hơi thở.

Theo chuyên gia sức khỏe, nếu duy trì tập Yoga thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần, giải tỏa được mọi áp lực trong cuộc sống, đồng thời hỗ trợ làm đẹp hiệu quả.

❖ Những tác dụng của Yoga đối với sức khỏe:

  • Tăng sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể và giảm những cơn đau: Những bài tập của Yoga mang đến cho người tập khả năng giữ cân bằng cơ thể, làm cho bạn trở nên linh hoạt hơn trong chuyển động, đồng thời cũng là phương pháp trị liệu giảm các cơn đau do chấn thương hoặc các bệnh mãn tính.
  • Cơ bắp khỏe mạnh và săn chắc hơn: Tập luyện Yoga cũng là cách để chị em giữ gìn vóc dáng của mình thêm phần quyến rũ hơn khi quá trình tập là lúc tiêu hao lượng mỡ thừa và calo, làm cơ thể săn chắc gọn gàng.
  • Thúc đẩy trao đổi chất và giảm cân: Quá trình đốt calo khi tập Yoga sẽ làm giảm việc tích mỡ thừa, đẩy mạnh trao đổi chất và chuyển hoá bên trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể ở mức mong muốn.
  • Cải thiện hô hấp, năng lượng và sức sống: Yoga cũng đòi hỏi cơ thể phải linh hoạt, kéo giãn tốt, trong đó có phần ngực để thúc đẩy trao đổi khí. Ngoài ra, khi tập cũng cần tập trung vào hơi thở nên rèn luyện việc hô hấp, điều hoà việc hít thở.
  • Giúp trái tim khỏe mạnh, tuần hoàn máu tốt hơn: Tập Yoga cũng là cách để nâng cao khả năng tuần hoàn, làm tim co bóp và đẩy máu tốt hơn đến những bộ phận cơ thể.

Nguyên Tắc Tập Yoga Đúng Cách

1. Cần có người hướng dẫn

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất của các chuyên gia giúp bạn tập yoga đúng cách đó là bạn cần có người hướng dẫn để tập hiệu quả nhất và bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc không đúng phương pháp sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt. Bên cạnh đó, tập thở trong yoga rất quan trọng nhưng bạn lại không được hướng dẫn cách thở đúng cho nên dù bạn tập yoga nhưng sẽ không hiệu quả.

2. Tuân thủ quy trình tập luyện

Tập luyện yoga gồm 5 bước gồm: thiền - khởi động - tập các asana (các động tác) - xoa bóp - thư giãn và người tập cần phải tuân theo những bước này để tập yoga đúng cách. Việc luyện tập cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác để việc luyện tập có hiệu quả. Sau buổi tập, bạn thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng thì đó mới là tập yoga đúng cách. Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng tập yoga không phải là trào lưu hay ý thích nhất thời, người tập cần kiên trì, nhẫn nại và khi đã lựa chọn thì phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

3. Khởi động kỹ trước khi tập

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...